Tiêu chuẩn đầu tư các đội bóng ở Bundesliga có gì đặc biệt?

Bundesliga-1

Nếu như xem qua các giải đấu bóng đá khác, người hâm mộ sẽ thấy sự tranh đấu với những cuộc chiến giữa các gã nhà giàu thì tại Bundesliga lại là điều hoàn toàn ngược lại. Giải đấu này không bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền mà vẫn giữ được những giá trị cơ bản. Vậy tiêu chuẩn đầu tư các đội bóng ở Bundesliga có gì đặc biệt. Cùng bong88ads.com tìm hiểu nhé!

Đầu tư với mô hình 50 + 1

Bundesliga không có sự tham gia nhiều của các ông trùm tài chính, giới nhà giàu hay các ông chủ tài phiệt. Điều này hoàn toàn khác biệt so với những đội bóng khác ở Châu Âu. Giải bóng đá hạng nhất nước Đức này có những tiêu chuẩn đầu tư riêng biệt nhằm ngăn chặn sự gia nhập của các ông chủ nước ngoài lên đội bóng quá nhiều cũng như các hành động rửa tiền.

Chính vì thế mà điều luật 50 + 1 của Bundesliga được ra đời bởi LĐBĐ Đức. Đây là một quy luật tồn tại từ rất lâu trước đây và cũng là một điều đặc biệt của giải bóng đá này. Họ không có sự tham gia đầu tư của những ông chủ lớn và tự đội bóng phải xây dựng sự nghiệp cho mình bằng cách vươn lên và có cách chi tiêu hợp lý cũng như mang lại doanh thu phù hợp để duy trì đội bóng.

XEM THÊM: Kèo 1/4 Là Gì? Hướng Dẫn Xem Kèo Chấp Đồng Banh Nửa Trái

Bundesliga-2

Quy luật đầu tư 50 + 1 rất nổi tiếng của bóng đá Đức với những tiêu chuẩn riêng

Theo đó, điều luật này quy định một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp thuộc Bundesliga muốn được cấp phép thi đấu phải nắm giữ cổ phần biểu quyết lớn của chính mình. Điều luật này được thiết lập nhằm đảm bảo cho câu lạc bộ có thể kiểm soát tình hình của đội bóng mình và tránh sự ảnh hưởng của các nhà đầu tư bên ngoài khi họ không giữ được quyền biểu quyết đa số. Điều luật này là một trong những điểm đặc biệt mà nhiều giải đấu khác ở Châu Âu không hướng đến.

Hơn nữa số cố phần 1% còn lại của đội bóng sẽ dành cho người hâm mộ. Như vậy với số cổ phần này người hâm mộ cũng có quyền biểu quyết trong những vấn đề lớn của đội bóng. Vậy nên số cổ phần còn lại dành cho các nhà đầu tư chỉ là 49% và họ không thể kiểm soát toàn bộ đội bóng khi không có quyền biểu quyết tối đa.

Nhà đầu tư liên tục trong 20 năm

Dù luật lệ của giải đấu hàng đầu nước Đức này có những quy định khắt khe để đội bóng có thể tự đưa ra quyết định và tránh sự đầu tư của người nước ngoài thì cũng có những ngoại lệ được thông qua. Đã có nhiều câu lạc bộ của bóng đá Đức được hưởng những ngoại lệ này và có được nhiều lợi ích từ nhà đầu tư.  

Bundesliga-3

Những nhà đầu tư hơn 20 năm cho một câu lạc bộ được quyền kiểm soát lớn hơn

The đó với những nhà đầu tư cho một câu lạc bộ của giải đấu Bundesliga xuyên suốt và liên tục trong vòng 20 năm thì nhà đầu tư đó có thể sở hữu cổ phần lớn hơn để kiểm soát câu lạc bộ. Thế nhưng tiêu chuẩn để đạt được điều kiện này là nhà đầu tư phải rót vốn liên tục cho đội bóng trong vòng 20 năm với có thể được thông qua việc chuyển đổi cổ phần.

Những trường hợp ngoại lệ được thông qua với những câu lạc bộ tại giải đấu bóng đá hạng nhất nước Đức này có thể kể đến như Bayer Leverkusen, Wolfsburg và Hoffenheim. Rõ ràng những quy luật đầu tư này của bóng đá Đức có những điểm hay khi ngăn chặn được các vấn đề bê bối trong bóng đá. Thế nhưng điều này cũng hạn chế cho các câu lạc bộ khi họ không được đầu tư để phát triển thêm.

XEM THÊM: Khoảng cách trình độ giữa các đội bóng La Liga như thế nào?